วันพุธที่ 2 มกราคม พ.ศ. 2556

อาหารจังหวัดสงขลา


ร้านสตู เกียดฟั่ง เริ่มดำเนินการมาเมื่อปี พ.ศ.2480จนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นรุ่นที่ 3 ของตระกูล ต้นตำรับของความอร่อย คือ โกลัก ซึ่งเป็นชาวจีนไหหลำที่เดินทางมาหากินในเมืองสงขลา และทั้งสองได้อาศัยอยู่ด้วยกัน เพราะโกลักไม่มีครอบครัว โกลักจึงได้ถ่ายทอดสูตรการทำสตูหมูไก่ จากครั้งที่เคยเป็นกุ๊กอยู่ในเรือฝรั่ง ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ให้แก่พ่อของโกยาว (รุ่นที่ 2)

ในสมัยสงคราม วัตถุดิบเป็นสิ่งหายาก จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนสูตรของสตูแบบอังกฤษที่เปลี่ยนการใช้เนยมาเป็นใช้กะทิแทนเนย และเครื่องปรุงบางชนิดก็ใช้เครื่องเทศจากเกาะอินโดนีเซียมาทดแทน เมื่อเปิดร้านสตูเกียดฟั่งที่ถนนนางงาม จึงมีการปรับสูตรให้ถูกปากลูกค้าท้องถิ่น สตูเกียดฟั่งจึงเป็นที่สตูที่ผสมผสานวัฒนธรรมการกินถึง 4 ประเทศ คือ อังกฤษ อินโดนีเซีย จีน และไทย เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน

วิธีการกินแบบดั้งเดิมนั้นเจ๊หล่าน และเจ๊เจิน (รุ่น3) เล่าว่า สตูส่วนใหญ่จะรับประทานคู่กับเนื้อหมู 3 ชั้นและมักจะเห็นภาพก๋ง(โกยาว) กับเด่ (คุณพ่อ)เอาสตูราดข้าวแล้วทาน แต่เมื่อขายลูกค้าจึงต้องคำนึงถึงเรื่องสุขอนามัยมากขึ้น ร้านสตูเกียดฟั่ง ช่วงเช้าเปิดขาย 07.00-13.00 น.โดยจะขายน้ำชากาแฟ สตู หมูกรอบที่รับประทานกับน้ำจิ้มรสเด็ดของทางร้าน

ช่วงบ่ายจะเริ่มขายซาลาเปา โดยจะเปิดขายตั้งแต่เวลา 15.00-21.30 น.ซาลาเปาเกียดฟั่งมีความเป็นพิเศษ ที่ทุกไส้จะมีขนาดใหญ่กว่าปกติ ไส้หมูจึงมีสามขนาด ขนาดใหญ่จะกับเท่าฝ่ามือ จะขายลูกละ 25 บาท ส่วนขนาดกลาง ขนาดเล็ก ก็จะลดหลั่นขนาดลงมา รสชาติยามเมื่อเรากัดกินเนื้อซาลาเปาร้อน ๆ คำแรกจะเราจะมีความรู้สึกของแป้งที่แม้นจะเย็น แต่ยังคงความเหนียวนุ่มและกลิ่นหอมจากเครื่องตุ๋นยาจีน ซาลาเปาร้านนี้ผมทานมาแล้วครับ ต้องบอกท่านว่า ทานลูกเดียวก็อิ่มครับ หากใครชอบความเข้มข้น ทางร้านก็มีจิ๊กโฉ่ไว้บริการ นอกจากนี้ยังมีไส้สังขยา และไส้ถั่วดำ ที่ล้วนเป็นสูตรโบราณเก่าแก่ของทางร้าน และซาลาเปาสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นเป็นเดือน ๆ

ร้านเกียดฟั่ง ยังเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของการช่วยเหลือเกื้อกูลกันซึ่งเห็นได้จากในร้านจะมีการขายกระหรี่พัฟ ที่บรรจุอยู่ในโถ ของตายายที่ชราไม่สามารถมานั่งขายเองได้ ที่นำมาฝากขายอยู่ด้วย และอีกมุมหนึ่งของร้านยังมีโต๊ะซ่อมนาฬิกาเก่าแก่ที่เปิดมาช่วง 2 อายุคนชื่อร้านแสงนวลและร้านข้าวเหนียวมะม่วงป้าชอุ่ม ซึ่งทางร้านก็เอื้อเฟื้อพื้นที่ ในมาฝากขาย และตั้งโต๊ะซ่อมนาฬิกา ที่ร้านเกียดฟั่ง ต้องบอกว่า น่านับถือครับ

ทีนี้ผมอยากจะบอกว่า สตู ที่ขาย ในพื้นที่สงขลา จะต่างจากสูตรที่ท่านทาน โดยทั่วไป เพราะสตูที่นี่ จะมีส่วนประกอบของ เนื้อหมู เนื้อไก่ ไส้อ่อน เลือด ตับ ม้าม และจะราดด้วยน้ำราดที่เข้มข้น ที่มีส่วนผสมของน้ำกะทิ และโรยด้วย หอมหั่นซอย รสชาติกลมกล่อม ไม่เค็ม มาก และหอมเครื่องเทศ ที่มีส่วนผสมในน้ำราด ท่านใดที่จะลิ้มลองสตูสงขลา ก็เชิญนะครับที่ร้าน เกียดฟั่ง ถนนนางงาม อ.เมืองสงขลา ซึ่งถนนเส้นนี้เป็นถนนวัฒนธรรม ของเมืองสงขลา ครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น